Vietnamese English French
Trang chủ
Tin tức
Khách sạn
Du lịch
Nhà hàng
Vận chuyển
Forum 
  Bản tin du lịch
Tin mới
Ý kiến - Bình luận
Khám phá du lịch
Chính sách du lịch
Xem - Ăn - Chơi
Đi ra thế giới
Nhật ký lữ hành
Tư vấn du lịch
Sự kiện qua ảnh
Phong tục tập quán
Việt Nam Festival
Tin HHDL Việt Nam
Đăng ký bản tin rss feeds
 Email:
Tài khoản:
@vietnamtourism.com.vn
Mật khẩu:
 
 
Rio+20: Du lịch thế giới hướng đến Phát triển bền vững & Đổi mới xanh

Rio+20: Du lịch thế giới hướng đến Phát triển bền vững & Đổi mới xanh

Trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc về phát triển bền vững Rio+20 sẽ diễn ra hai sự kiện chính thức bên lề: Hội nghị về Đổi mới xanh trong du lịch (19/06/2012) và hội nghị về Du lịch vì một tương lai bền vững (20/06/2012). Được đồng tổ chức bởi UNWTO, Bộ du lịch Brazin và Ủy ban chỉ đạo của Liên Hợp Quốc về phát triển du lịch, hai sự kiện này nhằm nhấn mạnh vai trò của du lịch trên hành trình hướng tới phát triển bền vững toàn cầu.

 

 


Đổi mới xanh trong du lịch


Du lịch đã trở thành một trong những ngành quan trọng dẫn dắt sự tăng trưởng, phát triển kinh tế thế giới và quá trình chuyển đổi hướng đến một nền kinh tế xanh toàn diện.


Những thay đổi trong hoạt động du lịch không chỉ mang lại lợi ích bền vững cho ngành du lịch mà còn cho cả những ngành khác. Những đổi mới xanh trong du lịch đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao khả năng phục hồi của ngành, tăng cường khả năng cạnh tranh và cắt giảm chi phí. Không chỉ vậy, nó còn mang lại những lợi ích khác như tạo ra việc làm, cải thiện hiệu quả sử dụng tài nguyênbảo tồn đa dạng sinh học, gia tăng lợi thế cạnh tranh cho các công ty và các điểm đến đồng thờicũng làm giàu thêm trải nghiệm du lịch cho du khách.


Đổi mới trong hoạt động du lịch sẽ tập trung vào nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm và dịch vụ, xây dựng các kênh phân phối hiệu quả hơn và cách thức giải quyết những vấn đề phát sinh một cách kịp thời và chính xác hơn.


Tuy nhiên, trong quá trình đổi mới, cần khắc phục những tồn tại sau:thiếu thông tin và tầm nhìn chiến lược dài hạn (nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ)thiếu sự phối hợp hành động giữa các đối tác trong ngành, khó khăn trong việc tìm kiếm vốn đầu tư ban đầu, khung chính sáchchưa thực sự hỗ trợ cho đổi mới. Và các ngành cần phải chia sẻ kiến ​​thức và phát triển mối liên kết chặt chẽ để thúc đẩy phát triển bền vững.


Du lịch vì một tương lai bền vững


Hai mươi năm sau Hội nghị Thượng đỉnh Trái đất đầu tiên ở Rio de Janeiro, cộng đồng quốc tế lại tập trung ở đây để khẳng định cam kết về phát triển bền vững và giải quyết những thách thức mới nảy sinh. Hai chủ đề trung tâm của hội nghị này là:

a)Một nền kinh tế xanh trong bối cảnh phát triển bền vững và xóa đói giảm nghèo và

b)Khung thể chế cho phát triển bền vững.


Trong sáng kiến xanh của Liên Hợp Quốc, du lịch đã được xác định là một trong mười lĩnh vực có thể dẫn đắt quá trình chuyển đổi sang mô hình xã hội, kinh tế và môi trường mới. Nghiên cứu chung của UNEP  và UNWTO chỉ ra rằng đầu tư vào du lịch thân thiện với môi trường có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giảm nghèotạo việc làm và cải thiện hiệu quả sử dụng tài nguyên, giảm thiểu suy thoái môi trường.


Trong hai thập kỷ qua, khách du lịch quốc tế đã tăng hơn gấp đôi, từ 433 triệu lượt  năm 1991 lên 980 triệu lượt vào năm 2011. Năm 2012,sẽ có khoảng 1/7 dân số thế giới đi du lịch quốc tế và đến năm 2030 con số này được dự báo sẽ lên đến 1,8 tỷ.


Đây thực sự là những tín hiệu đáng mừng trước thực tế du lịch ngày càng mang lại nhiều cơ hội cho tăng trưởng và phát triển kinh tế. Ngày nay, du lịch đóng góp trực tiếp 5% GDP và hơn 1,1 nghìn tỷ USD trong kim ngạch xuất khẩu toàn cầu. Quan trọng hơn, du lịch đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm, đặc biệt là cho phụ nữ và thanh thiếu niên. Cứ 12 lao động trên thế giới thì có 1 người hoạt động trong lĩnh vực du lịch.


Trong thập kỷ qua, du lịch đã trở thành một công cụ quan trọng để xóa đói giảm nghèo, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng môi trường bền vững và đóng góp vào thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs). Du lịch không chỉ mang lại lợi ích cho các nước phát triển và các điểm đến du lịch lâu đời mà còn cho cả các nước kém phát triển và đang phát triển bằng việc đóng góp khoảng 45% giá trị xuất khẩu dịch vụ của các nước này và đã trở thành một công cụ mạnh mẽ để giảm nghèo và phát triển kinh tế.


Mục tiêu


Sự kiện này sẽ mang đến cơ hội cho các quan chức cấp cao, đại diện các ngành, cơ quan tài trợ và các tổ chức phát triển thảo luận và đưa ra cáckhuyến nghị về giải pháp thúc đẩy vai trò của du lịch trong phát triển toàn cầu.


Các đại biểu sẽ thảo luận về những thách thức chính mà ngành du lịchđang đối mặt, hướng phát triển bền vững và cách thức đóng góp hiệu quả cho mục tiêu phát triển toàn cầu. Các cuộc thảo luận sẽ xem xétcách thức du lịch liên kết  bảy vấn đề được đưa ra tại Hội nghị Rio+20 - việc làm, năng lượng, đô thị hóalương thực, nước, đại dương và thiên tai – để trở thành một công cụ mang lại sự thay đổi tích cực ở cả các nước phát triển và đang phát triển.


Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu cũng sẽ bàn về tầm quan trọng của du lịch trong chương trình nghị sự phát triển toàn cầu trong thập kỷ tiếp theo và xa hơn nữa là tiềm năng của du lịch trong việc đóng góp tích cực vào sự chuyển đổi hướng tới một nền kinh tế toàn cầu xanh hơn. 


Theo Tổng cục du lịch Việt Nam     

 

 •  Đắk Nông tổng kết 10 năm bảo tồn di sản văn hóa
 •  Du lịch Bình Liêu (Quảng Ninh): Hướng đi mới trong phát triển kinh tế
 •  Đừng thấy “đứng đầu thế giới”, đã vội mừng
 •  Thành nhà Hồ dẫn đầu danh sách 21 di sản lớn nhất hành tinh
 •  Cơ hội đi du lịch miễn phí tại ITE
 •  Nha Trang: Mở phòng tranh 3D phục vụ khách du lịch
 •  Quảng Bình triển khai tuyến du lịch hang động mới
 •  Nhật Lệ lọt top 10 thắng cảnh biển hấp dẫn nhất Việt Nam
 •  Quảng Bình đầu tư khu du lịch ven biển Vũng Chùa-Đảo Yến
 •  Du lịch biển: Khắc phục tính thời vụ do tác động của khí hậu
 •  Lượng khách du lịch quốc tế đến Hà Nội tăng trưởng thấp
 •  Sơn Đoòng vào top điểm đến 'nghẹt thở' trên thế giới
 •  Miễn visa, khách đến Việt Nam tăng
 •  Du khách thăm Hàn Quốc theo đoàn sẽ có quà
 •  Khách nội địa ngày càng "chuộng" các điểm đến ở Quảng Nam
 •  
   

  Trang thông tin điện tử Du lịch, Khách sạn Việt Nam – Hiệp hội Du lịch Việt Nam.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Hùng Phong
  Cơ quan chủ quản: Công ty VietNet. Số giấy phép: 40/GP-BC (BVHTT).
  Tòa soạn: 703 The Garden – Mỹ Đình – Từ liêm - Hà Nội.
  Văn phòng HCM : T1, SECC, 799 Nguyễn Văn Linh, Phú Mỹ Hưng, Q7, HCM.
  Điện thoại: 1900 585806. ĐT Quảng cáo : +84 (4) 85852625 Email: info@vietnamtourism.com.vn.

  Online Payment