Vietnamese English French
Trang chủ
Tin tức
Khách sạn
Du lịch
Nhà hàng
Vận chuyển
Forum 
  Bản tin du lịch
Tin mới
Ý kiến - Bình luận
Khám phá du lịch
Chính sách du lịch
Xem - Ăn - Chơi
Đi ra thế giới
Nhật ký lữ hành
Tư vấn du lịch
Sự kiện qua ảnh
Phong tục tập quán
Việt Nam Festival
Tin HHDL Việt Nam
Đăng ký bản tin rss feeds
 Email:
Tài khoản:
@vietnamtourism.com.vn
Mật khẩu:
 
 
Du lịch có trách nhiệm: Lợi ích kinh tế lớn

Du lịch có trách nhiệm: Lợi ích kinh tế lớn

Du lịch có trách nhiệm là những hoạt động và quá trình du lịch trực tiếp hoặc gián tiếp giảm thiểu những tác động tiêu cực về kinh tế, xã hội, môi trường, mang lại lợi ích kinh tế nhiều hơn cho cư dân địa phương.

 Xuất hiện tại Việt Nam từ khoảng năm 1990, khái niệm về "du lịch sinh thái", "du lịch bền vững" đều cùng chung một mục tiêu có trách nhiệm với các giá trị tự nhiên và văn hóa bản địa. Nhiều địa phương đã tích cực triển khai và đạt hiệu quả cao từ chương trình này. Tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm và các di sản văn hóa thế giới Hội An, Mỹ Sơn (Quảng Nam) đã khai thác tối đa lợi thế để phát triển du lịch song vẫn bảo vệ các di sản không bị ảnh hưởng bởi các hoạt động du lịch.

 Tại Hội thảo "Du lịch có trách nhiệm và chứng chỉ cho du lịch có trách nhiệm tại Việt Nam" do Tổng cục Du lịch và Quỹ Quốc tế về bảo vệ thiên nhiên (WWF) tổ chức mới đây, Viện Nghiên cứu phát triển du lịch Việt Nam đã công bố số liệu, tại Phong Nha - Kẻ Bàng, dù đã có khoảng 70% cộng đồng tham gia vào dịch vụ du lịch, nhưng hiện vẫn có tới hơn 72% du khách không được phổ biến những quy tắc tác động đến môi trường tự nhiên, văn hóa - xã hội. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Mạnh Cường - khẳng định, mục tiêu chiến lược giai đoạn 2001 - 2010 về phát triển du lịch bền vững của Việt Nam thời gian qua chưa được như mong muốn. Nguyên nhân là do chưa có sự quan tâm thỏa đáng đối với bảo vệ môi trường, bảo tồn các giá trị thiên nhiên, văn hóa bản địa và lợi ích của cộng đồng ở điểm đến trong hoạt động phát triển du lịch.

 Đại diện hãng lữ hành, ông Nguyễn Minh Mẫn - Trưởng phòng Truyền thông Vietravel - chia sẻ, hiện nay, hầu hết các điểm du lịch sinh thái của Việt Nam đều không theo một nguyên tắc nào. Tại nhiều địa phương, chỉ cần có một khoảng vườn là được gắn bảng du lịch sinh thái, chứ chưa hướng đến những quy chuẩn của một khu du lịch sinh thái đúng nghĩa. Các địa phương này chỉ hướng đến lợi nhuận mà lãng quên trách nhiệm đặt ra đối với loại hình du lịch đặc thù của mình. Vì thế, theo ông Nguyễn Minh Mẫn, WWF cần có chương trình tập huấn cho các địa phương, khu du lịch có khuynh hướng phát triển loại hình du lịch sinh thái, bền vững để dần thay đổi thói quen, nhận thức được lợi ích lâu bền cho doanh nghiệp, cộng đồng và cả đối với sự thụ hưởng của du khách.

 Nhằm bảo đảm thực thi hiệu quả du lịch có trách nhiệm, việc xây dựng một hệ thống chứng nhận du lịch có trách nhiệm rõ ràng, minh bạch và phù hợp đang là vấn đề cấp thiết. Ông Phạm Trung Lương - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch Việt Nam - cho rằng, xây dựng chứng nhận du lịch có trách nhiệm là sáng kiến có ý nghĩa khi Việt Nam đang nỗ lực thực hiện mục tiêu chiến lược về phát triển du lịch bền vững. Đây còn là yếu tố quan trọng góp phần tăng năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam trong bối cảnh hội nhập ngày một toàn diện với khu vực và quốc tế. Bộ chứng chỉ cần lấy ý kiến của các chuyên gia du lịch, cơ quan quản lý, doanh nghiệp du lịch để có nghiên cứu sâu và toàn diện hơn, được xã hội, trước hết là cộng đồng doanh nghiệp du lịch chấp nhận và cấp có thẩm quyền phê duyệt, ban hành thực hiện trong cả nước.


Theo báo công thương
 •  TẬP HUẤN KINH DOANH LƯU TRÚ TẠI NHÀ DÂN (HOMESTAY) TẠI KIÊN HẢI
 •  Du lịch Hàn Quốc và Malaysia quan tâm thị trường Việt Nam
 •   Du lịch có trách nhiệm với môi trường: Vì sự phát triển bền vững
 •  Dùng kỷ lục để quảng bá văn hóa và du lịch
 •  Dừng du lịch “Về cội nguồn” để phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng
 •  Du lịch Huế chú trọng tái hiện các hoạt động lễ hội trong cung vua
 •  Quần thể danh thắng Tràng An hướng tới di sản TG
 •  Quy hoạch tổng thể du lịch Việt Nam đến 2020, tầm nhìn 2030
 •  Quảng bá du lịch: Một ngàn hay một tỷ?
 •  Bắc Giang: Doanh thu du lịch ước đạt hơn 70 tỷ đồng
 •  Tăng cường thu hút khách du lịch Nga đến Phú Yên
 •  Về nơi Chúa Jesus ra đời
 •   Hà Nội mùa hoa cải sớm
 •  Phê duyệt Đề án “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2013 tại Gia Lai”
 •  Đưa Mẫu Sơn thành điểm nhấn du lịch Xứ Lạng
 •  
   

  Trang thông tin điện tử Du lịch, Khách sạn Việt Nam – Hiệp hội Du lịch Việt Nam.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Hùng Phong
  Cơ quan chủ quản: Công ty VietNet. Số giấy phép: 40/GP-BC (BVHTT).
  Tòa soạn: 703 The Garden – Mỹ Đình – Từ liêm - Hà Nội.
  Văn phòng HCM : T1, SECC, 799 Nguyễn Văn Linh, Phú Mỹ Hưng, Q7, HCM.
  Điện thoại: 1900 585806. ĐT Quảng cáo : +84 (4) 85852625 Email: info@vietnamtourism.com.vn.

  Online Payment